fbpx
5 thói quen ăn uống ảnh hưởng xấu đến gan mà bạn cần phải biết và tránh xa. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 5 thói quen ăn uống ảnh hướng xấu đến gan của bạn.

Trong cơ thể người, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe, do vậy nếu bạn không ăn uống đúng cách gan sẽ rất dễ bị tổn thương.

Vai trò của gan

Gan đảm nhiệm rất nhiều vai trò trong cơ thể, nó là trung tâm điều hòa và chuyển hóa các chất. Thậm chí gan còn đảm nhiệm nhiều chức năng mà không một cơ quan nào có thể làm thay được. Trong cơ thể, nó thực hiện các công việc như sau: chuyển hóa, khử độc, bài tiết và dự trữ.

Vai trò chuyển hóa của gan

Sự chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid, proid) diễn ra ở nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau trong cơ thể, nhưng ở gan quá trình chuyển hóa này diễn ra rất mạnh mẽ.

Chuyển hóa glucid

Glucid cung cấp năng lượng sống cho cơ thể (nó đảm bảo 2/3 toàn bộ năng lượng sống trong cơ thể). Chuyển hóa glucid tại gan thông qua quá trình tổng hợp glycogen dự trữ cho cơ thể và tăng phân giải glycogen cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Chuyển hóa lipid

Chuyển hóa lipid chủ yếu xảy ra ở gan. Các acid béo đến gan phần lớn tổng thợp thành triglyceride, phospholipid, cholesterol ester. Từ các chất này gan tổng hợp tạo lipoprotein và đưa vào máu để vận chuyển đến các tổ chức, tế bào khắp cơ thể.

Chuyển hóa protid

Với protein, gan là một trung tâm chuyển hóa quan trọng đồng thời cũng là một kho dự trữ quan trọng nhất của cơ thể.
Protein được dự trữ ở gan dưới dạng nhiều protein enzyme và một số protein chức năng. Các protein này khi phân giải sẽ tạo thành các acid amin đưa vào máu cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.

Vai trò chống độc của gan

Gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

Gan có vai trò giải độc, giảm độc tính
Gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa

Vai trò dự trữ của gan

Dự trữ các vitamin tan trong dầu :

Gan vừa có tác dụng làm tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu nhờ chức năng bài tiết mật, vừa là nơi dự trữ các vitamin ấy. Một số vitamin tan trong dầu được dự trữ tại gan như : vitamin A, vitamin D, vitamin E ..

Dự trữ vitamin B12:

Vitamin B12 sau khi được hấp thụ sẽ được vận chuyển về gan và dự trữ ở đó rồi được giải phóng dần cho cơ thể sử dụng. Lượng dự trữ vitamin B12 ở gan rất lớn, có thể dùng cho cơ thể khoảng 2 năm ở điều kiện bình thường .

Dự trữ sắt:

Sắt được dự trữ tại gan dưới dạng liên kết với apoferritin. Từ gan, sắt được vận chuyển dần tới tủy xương, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu.

Dự trữ máu:

Gan là cơ quan nhận được nhiều máu nhất trong cơ thể. Do đặc điểm cấu tạo của gan, các tế bào nội mạc của các xoang mạch nam hoa không gắn chặt vào nhau mà chỉ xếp chồng lên nhau, khiến cho các xoang này dễ giãn và giãn to hơn bình thường và như vậy sẽ chứa được nhiều máu hơn ở các mạch khác trong cơ thể, thực hiện chức năng dự trữ máu.

Vai trò bài tiết của gan

Gan là cơ quan đóng vai trò không thể thay thế được trong quá trình bài tiết các chất có nguồn gốc nội bào và ngoại bào như hem, bilirubin qua nước tiểu và dịch mật. Mật là sản phẩm được gan sản xuất liên tục.

Trong một ngày, gan của người trưởng thành tạo ra 3 lít dịch mật, sau khi cô đọng, 1 lít dịch mật sẽ được bài tiết theo đường tiêu hóa.

5 thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng xấu đến gan của bạn.

Ăn nhiều thức ăn có đường có thể dẫn đến bệnh gan

Ăn quá nhiều đường không chỉ hại cho răng mà còn có thể ảnh hưởng đến gan. Cơ quan này sử dụng một loại đường fructose để tạo chất béo. Quá nhiều đường tinh luyện, sirô ngô có hàm lượng fructose cao gây ra sự tích tụ chất béo có thể dẫn đến bệnh gan.

Một số nghiên cứu cho thấy, đường có thể gây hại cho gan không kém rượu ngay cả khi người đó không thừa cân.

Đây là một trong những lý do mà bạn nên hạn chế thực phẩm có thêm đường chẳng hạn như soda, bánh ngọt và kẹo.

Những loại thực phẩm không tốt cho gan
Những loại thực phẩm không tốt cho gan

Uống nhiều nước ngọt có thể dẫn đến viêm và tổn thương gan

Những người uống nhiều nước ngọt dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bởi trong nước ngọt thường chứa nhiều chất ngọt, khi lượng đường fructose dư thừa đến gan, nó sẽ được sử dụng để tạo ra chất béo. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến việc tích trữ quá nhiều chất béo trong tế bào gan, có thể dẫn đến viêm và tổn thương gan.

Ăn chế độ ăn nhiều chất béo có thể dẫn đến tăng cân, viêm và tổn thương gan.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa sẽ khiến chất béo tích tụ trong gan. Sự tích tụ chất béo này lâu dần có thể dẫn đến tăng cân, viêm và tổn thương gan.

Nấu ăn với dầu thực vật có thể dẫn đến tăng cân, viêm và tổn thương gan.

Dầu thực vật tưởng chừng như tốt cho sức khỏe, nhưng nó có thể là nguyên nhân chính khiến gan kém đi theo thời gian.

Một số nghiên cứu cho biết, dầu thực vật tinh chế chứa nhiều axit béo omega-6 và nấu với chất béo vượt quá ngưỡng hơn cả việc bạn hút thuốc. Do vậy, chúng ta nên hạn chế nấu ăn với dầu thực vật.

Uống rượu dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, gan nhiễm mỡ

Uống quá nhiều rượu khiến gan giảm khả năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Gan phải tập trung chủ yếu vào việc chuyển hóa rượu sang dạng ít độc hơn và lâu dần dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, gan nhiễm mỡ.

Xem thêm: Nước giải rượu Condition – Giải pháp giảm say nhanh chóng

Các cách giải độc gan đơn giản mà bạn nên thử

Loại bỏ thực phẩm độc hại khỏi chế độ ăn uống

Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có khả năng gây hại cho sức khỏe của gan. Vì những thực phẩm này chứa nhiều dầu hydro hóa, đường tinh luyện làm gan phải làm việc gấp đôi để có thể thải độc ra bên ngoài.

Mặt khác, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ đảm bảo các enzym tiêu hóa hoạt động bình thường, góp phần giải quyết các vấn đề về men gan và bảo vệ gan trước những tác nhân gây hại.

Uống nước ép rau quả

Hàm lượng chất xơ cao giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh, làm đẩy nhanh quá trình loại bỏ độc tố trong cơ thể. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như rau quả sẽ rất tốt cho gan. Nước ép rau củ sẽ giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn. Có thể bắt đầu làm nước ép cà rốt, dưa chuột, củ cải đường và rau xanh để uống hằng ngày.

Bổ sung thực phẩm giàu kali

Thực phẩm giàu kali không chỉ làm giảm huyết áp tâm thu, giảm cholesterol, hỗ trợ hệ thống tim mạch khỏe mạnh mà còn có thể làm sạch gan. Vì vậy nên bổ sung các thực phẩm giàu kali như khoai lang, đậu, cà chua, chuối vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe của gan.

Uống thực phẩm chức năng cho gan

Thực phẩm chức năng cho gan là những sản phẩm được sản xuất ra với mục đích để giúp hỗ trợ cải thiện các vấn đề về gan suy giảm chức năng thải độc, chuyển hóa và các bệnh về gan. Hầu hết các sản phẩm này đều tập trung vào việc tăng cường chức năng cho gan, thải độc gan, hạ men gan, cải thiện các triệu chứng bệnh về gan.

Đây là giải pháp có hiệu quả nhanh chóng, được đông đảo mọi người lựa chọn sử dụng vì tính tiện lợi của nó. Một trong các sản phẩm tiêu biểu chăm sóc lá gan hiệu quả hiện nay là viên uống tăng cường chức năng gan Condition Liver của Tập Đoàn Dược Phẩm InnoN.

 

Thực phẩm chức năng cho gan Condition Liver
Thực phẩm chức năng cho gan Condition Liver có tác dụng làm mát gan, bảo vệ gan, hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giảm tác hại của rượu bia gây hại cho gan.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gan Condition Liver ứng dụng công nghệ 3 trong 1, viên uống Condition Liver là sản phẩm tiên phong kết hợp 3 thành phần chủ chốt trong hầu hết các công thức giải độc và bảo vệ Gan từ thiên nhiên, giúp mát gan, bảo vệ gan. Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giúp giảm tác hại của rượu bia gây hại cho gan.

Xem thêm: Thực phẩm chức năng gan và những lưu ý khi sử dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *