Tầm quan trọng của thực phẩm chức năng cho gan
Ở nhiều nước,việc chăm sóc sức khỏe là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Từ nhỏ đã được tuyên truyền cần phải chủ động chăm sóc sức khỏe từ sớm bằng chế độ ăn uống khoa học và bổ sung các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết.
Việc sử dụng thực phẩm chức năng, đặc biệt là thực phẩm chức năng cho gan để chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia này là việc hết sức cần thiết vì gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe.
Chức năng của gan
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe. Ngoài ra, gan đại diện cho hệ thống lọc chính của cơ thể con người, chuyển đổi chất độc thành các chất thải, làm sạch máu, chuyển hóa các chất dinh dưỡng và thuốc để cung cấp cho cơ thể một số protein quan trọng nhất.
Vì thế gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.
Tác dụng của thực phẩm chức năng cho gan
Gan là một trong những bộ phận đóng vai trò khá quan trọng trong cơ thể. Bộ phận này đảm nhiệm vai trò chuyển hóa, phân loại và tổng hợp các chất, đồng thời có tác dụng lưu trữ các chất trong cơ thể và đào thải các độc tố, các chất dư thừa. Cũng bởi vậy mà gan rất dễ bị tổn thương bởi một số thủ phạm cụ thể. Khi gan bị suy yếu thì có khả năng kéo theo sự hoạt động của các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng không kém.
Chính vì thế, thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe gan dần ra đời nhằm năng cao sức khỏe gan cũng như phòng ngừa một số bệnh lý liên quan đến gan. Thực phẩm chức năng cho gan cực kỳ quan trọng trong việc giúp mát gan, bảo vệ gan, hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giúp giảm tác hại của rượu bia gây hại cho gan.
Và chúng ta cần lưu ý nhận thức rõ ràng thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Thành phần chính trong thực phẩm chức năng cho gan
Trên thị trường thực phẩm chức năng cho gan có rất nhiều thương hiệu, sản phẩm, mẫu mã đa dạng. Các dòng sản phẩm hỗ trợ tăng cường chức năng gan đa phần là sự kết hợpcủa các thành phần thảo dược, vitamin và khoáng chất.
Chiết xuất Kế Sữa
Cây Kế Sữa (Milk Thistle) có chứa Silymarin – dưỡng chất có công dụng tăng cường khả năng khử độc của Gan, kích thích các hoạt động bảo vệ và tái tạo tế bào Gan. Ngoài ra, cây Kế Sữa sở hữu các đặc tính chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào trong cơ thể.
Chiết xuất Actiso
Actiso giàu các hợp chất Flavonoid như Cynarin, Cid Chlorogen, Luteolin, Glucoside… Acid Dicaffeoylquinic có tác dụng chống viêm cao, kháng khuẩn, ngăn ngừa oxy hóa, giảm chứng tăng cholesterol máu, chống oxy hóa gan. (theo Pubmed.gov – Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ – Viện Y tế Quốc Gia). Nhiều nghiên cứu từ Nhật Bản và trên Thế giới cho thấy trong Actiso có chứa rất nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể như: Natri, Clorua, Canxi, Magiê, Kali, Phốt Pho… Vì vậy, Actiso sẽ là thức uống tuyệt vời bổ sung chất điện giải cho cơ thể từ đó giúp cân bằng điện giải kịp thời cho những người mất nước do uống quá nhiều rượu bia, hạn chế tác hại của rượu bia lên Gan, hệ Tiêu hóa, hệ tuần hoàn và hệ Thần kinh.
Chiết xuất Khúng Khéng
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, dịch chiết Hovenia Dulcis làm giảm nồng độ Alcohol trong máu sau 0,5 -3 giờ. Các nhà khoa học cũng tìm ra thành phần quý giá của cây Hovenia Dulcis là hoạt chất DHM (hay còn gọi là Ampelopsin). Hoạt chất Ampelopsin trong Hovenia Dulcis có tác dụng làm giảm đáng kể hoạt động men AST và ALT, tăng cường hoạt tính của các enzyme chống oxy hóa như Superoxide Dismute, Glutathione S-Transferase, Glutathione. Nhờ tăng cường hoạt tính của Glutathione mà Gan có thể trung hòa các gốc tự do – thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất. Vì vậy, trong nhiều nghiên cứu các nhà khoa học đã kết luận Hovenia Dulcis có khả năng giải độc Gan mạnh mẽ.
Rễ cây bồ công anh
Mặc dù bồ công anh đã được sử dụng để điều trị bệnh gan, nhưng bằng chứng về lợi ích của nó vẫn còn rất ít. Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem nó có an toàn và hiệu quả cho mục đích này hay không.
Sử dụng thực phẩm chức năng khi nào hiệu quả
Để sử dụng thực phẩm chức năng cho gan hiệu quả thì đặc biệt chúng ta cần lưu ý những điều dưới đây. Tuyệt đối không sử dụng một cách bừa bãi, lạm dụng.
Chủ động sử dụng từ sớm
Chủ động sử dụng thực phẩm chức năng bổ gan khi nhận thấy sức khỏe của lá gan đang đứng trước các mối đe dọa như: Sử dụng nhiều rượu bia, tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất độc hại, từng hoặc đang mắc viêm gan, uống nhiều thuốc điều trị bệnh…
Uống đúng liều lượng
Đa số các những thực phẩm chức năng hỗ trợ gan không chứa dược tính mà được chiết xuất từ thảo dược, tinh chất từ thiên nhiên nên tương đối lành tính. Tuy nhiên, bạn không được lạm dụng, dùng quá liều mà vẫn phải tuân thủ theo chỉ định, được ghi trên nhãn thuốc hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Uống đúng liệu trình
Để thực phẩm chức năng bổ gan phát huy được tác dụng bạn cần phải kiên trì sử dụng đúng liệu trình. Thông thường, sau 1 tháng, thuốc sẽ phát huy tác dụng và dùng liệu trình trong 3 tháng sẽ nhận thấy sức khỏe của gan được cải thiện đáng kể. Tùy vào cơ địa và mức độ tương thích của thuốc với cơ thể mà liệu trình ngắn hay dài khác nhau ở mỗi người nhưng theo khuyến nghị của các chuyên gia, bạn nên sử dụng thường xuyên và lâu dài các sản phẩm bảo vệ gan vì gan không ngừng bị tấn công bởi các yếu tố gây hại từ bên ngoài (ô nhiễm, hóa chất, thực phẩm bẩn) và cả bên trong (sự lão hóa tự nhiên của cơ thể)
Uống đúng thời điểm
Không nên dùng thực phẩm chức năng bổ gan trước khi đi ngủ mà nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút để thuốc phát huy hết công dụng hỗ trợ đào thải độc tố ở gan và tăng tiết mật giúp hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn.